Trồng cây xanh và trồng rừng ở vùng thành phố và ở khu công nghiệp để nhằm mục đích gì?

Hiện nay, quá trình đô thị hóa ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Không gian sống xanh ngày càng bị thu hẹp, thay vào đó là những khu đô thị, nhà cao tầng. Không gian sống trở nên bức bối, chật hẹp khó chịu. Chính vì vậy việc trồng cây xanh là hết sức cần thiết. Cùng tìm hiểu rõ hơn trồng cây xanh và trồng rừng ở vùng thành phố và ở khu công nghiệp để nhằm mục đích gì trong bài viết dưới đây.

Mục đích trồng cây xanh, trồng rừng ở thành phố và khu công nghiệp

Trồng cây xanh, trồng rừng được nhiều nơi phát động đặc biệt là ở khu vực thành phố, khu công nghiệp, nơi rừng đầu nguồn. Một câu hỏi được đặt ra trồng cây xanh và trồng rừng ở vùng thành phố và ở khu công nghiệp nhằm mục đích gì? Sau đây là giải đáp thắc mắc này:

Cây xanh được coi là “Lá phổi” của đô thị

Các dự án xây dựng đô thị hiện nay khi được quy hoạch thường kèm theo diện tích để xây dựng không gian xanh, giải trí cho người dân. Trong quy hoạch đô thị, cây xanh đóng vai trò là lá phổi xanh của đô thị điều hòa không khí, nguồn nước, giảm tiếng ồn…

Không gian xanh ở các khu đô thị, công nghiệp giúp đáp ứng nhu cầu sống trong môi trường trong lành, xanh – sạch – đẹp.

Hệ thống cây xanh, rừng cây giữ độ ẩm cho đất và không bị năng lượng mặt trời nung nóng. Nếu không có cây xanh thì:

  • Đường nhựa, bê tông bị nung nóng tỏa ra nhiệt lượng làm không khí nóng bức, khó chịu hơn.
  • Động cơ, điều hòa cũng làm cho không khí ở thành phố, đô thị và khu công nghiệp nóng hơn.
  • Lượng bụi bẩn, khí thải độc hại trong không khí ngày càng gia tăng.

Ngược lại, những hàng cây xanh trong thành phố, đô thị xen kẽ với các chung cư, nhà cao tầng… sẽ giúp không khí được điều hòa, giảm nóng bức, khó chịu. Những con đường rợp bóng mát, người đi đường sẽ thoải mái, dễ chịu tránh được sự ảnh hưởng của ánh nắng gay gắt của mặt trời vào mùa hè nóng nực.

Không chỉ là lá phổi xanh điều hòa không khí, cây xanh còn giúp cung cấp hoa quả, gỗ tươi cho người dân đô thị.

Xây dựng một nơi ở có chất lượng sống tốt

Các hoạt động cộng đồng, giải trí, giao tiếp của người dân thường diễn ra ở các công viên. Đây là nơi dùng để tập thể dục thư giãn, tái tạo sức lao động, nâng cao sức khỏe con người.

Trong quy hoạch đô thị, việc trồng cây xanh ở công viên không chỉ tạo không gian cảnh quan mà còn giúp cải thiện môi trường sống cho con người. Hiện nay, dân số tập trung ở các đô thị, thành phố, khu công nghiệp rất lớn. Lượng khí thải CO2, bụi bẩn, hóa chất công nghiệp khác được thải ra môi trường với số lượng khổng lồ. Nếu không có cây xanh và rừng hấp thụ CO2, cung cấp khí O2 thì môi trường sống bị ảnh hưởng nặng nề, đe dọa cuộc sống của con người.

Cây xanh hấp thụ CO2, giúp khí bụi, chất độc hại có trong không khí, nhả khí O2 giúp không khí được trong lành, dễ chịu hơn.

Cây xanh tái tạo không gian sống trong lành, tươi mát, thu hút chim muông. Ở những khi công nghiệp, đô thị chỉ có sát, thép, bê tông khói bụi thì việc điểm xuyết cây cối, hoa lá xanh tươi sẽ làm dịu mát, dễ chịu, giảm căng thẳng, stress cho người dân.

Ở các khu đô thị, công nghiệp, cây xanh còn giúp giảm tiếng ồn. Ở khu vực ngoại thành, việc trồng cây xanh và trồng rừng còn giúp điều hòa mực nước ngầm và chống xói mòn hiệu quả.

Phòng ngừa ô nhiễm nước, không khí tại đô thị và các khu công nghiệp

Khí thải, nước thải công nghiệp, sinh hoạt thải ra từ các khu đô thị, dân cư, khu công nghiệp rất lớn. Trồng cây xanh và trồng rừng ở vùng thành phố và ở khu công nghiệp để nhằm mục đích gì? Cây xanh đóng vai trò thanh lọc chất độc hại, bụi bẩn, trả lại sự trong lành cho không khí. Cũng như miếng bọt biển thanh lọc, tái tạo nguồn nước ngầm sạch tự nhiên.

Có thể thấy được vai trò của cây xanh trong công viên ở đô thị, khu công nghiệp đối với cuộc sống của người dân tại đây. Vì thế, việc quy hoạch hình thành hệ thống cây xanh đạt theo tiêu chuẩn đô thị là hết sức cần thiết. Để có thể thực hiện được thì cần sự quyết tâm lớn của chính quyền và dân cư.

Ngoài ra, chính quyền thành phố, tỉnh huyện nơi có các khu đô thị, công nghiệp cần hoàn thiện hơn quy định, chính sách quản lý quy hoạch và phát triển hệ thống cây xanh.

Tán cây xanh giúp giảm tiếng ồn

Không chỉ mang lại bầu không khí trong lành, bảo vệ trẻ nhỏ, trồng cây xanh và trồng rừng tại các đô thị, khu công nghiệp còn giúp giảm cường độ tiếng ồn.

Tán cây dày rộng với lượng lá dày đặc giúp hấp thực âm thanh lơn, cường độ tiếng ồn được khuếch tán. Các tiếng ồn thường gặp như tiếng ồn của phương tiện giao thông, máy móc… Những tiếng ồn này qua lá cây sẽ hấp thụ sống âm giúp âm thanh xuống hiệu quả. Theo chứng minh của các nhà khoa học, tiếng ồn giảm 35% nếu dải cây xanh rộng 15m, giảm 40% nếu dải cây xanh rộng 25m.

Như vậy, việc trồng cây xanh ở khu đô thị, thành phố, ở các khu công nghiệp, hai bên đường phố giảm giảm tiếng ồn hiệu quả. Đồng thời cũng tạo không gian sống xanh – sạch – đẹp hơn.

Cây xanh bảo vệ trẻ em

Không gian xanh đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu trong thành phố, đô thị không có cây xanh, trẻ em, người dân đều bị ảnh hưởng bởi các tia cực tím, bức xạ, sự phơi nhiễm nhiễm UV – B cao. Ngược lại, nếu được trồng nhiều cây xanh tỷ lệ này giảm khoảng 50%.

Do đó, ở những nơi trẻ nhỏ hoạt động vui chơi ngoài trời như trường học, sân chơi giải trí thì nên trồng nhiều cây xanh.

Qua trên, chắc hẳn mỗi người đã biết được trồng cây xanh và trồng rừng ở vùng thành phố và ở khu công nghiệp nhằm mục đích gì? Hy vọng rằng, mỗi người sẽ tích cực tham gia tuyên truyền và trồng cây xanh để giúp môi trường sống của chúng ta luôn trong lành nhất. Không chỉ ở thành phố, khu công nghiệp mà ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này đều cần cây xanh.

Bài viết liên quan