Bệnh đau dạ dày có di truyền không?

Dạo gần đây tôi thường xuyên bị đau bụng bên trái, do bố tôi bị đau dạ dày nên tôi không biết có phải mình cũng bị căn bệnh này hay không? Tôi xin hỏi bác sĩ là bệnh đau dạ dày có di truyền không ạ? Rất mong nhận được phản hồi sớm của bác sĩ.

Lê Thanh Sang, 34T – Hải Phòng

Đau dạ dày có di truyền không?

Qua các cuộc nghiên cứu thường niên thì thống kê mới nhất cho thấy đây là căn bệnh có thể di truyền.

  • Tỉ lệ người mắc bệnh dạ dày ở thế hệ kế tiếp trong các gia đình có người bị bệnh đau, viêm loét dạ dày lên đến 47%.
  • Bệnh có di truyền và còn có khả năng di truyền theo giới tính, nam giới thường sẽ mắc bệnh này nhiều hơn nữ giới.
  • Nếu trong gia đình có mẹ hoặc bố hay cả 2 người đều bị loét dạ dày, thì nguy cơ các con sau này sẽ mắc bệnh dạ dày cao hơn rất nhiều so với gia đình có bố mẹ bình thường.
  • Bệnh dạ dày dễ mắc ở những người trung niên, ở trẻ em dưới 15 tuổi sẽ rất ít xuất hiện, nhưng không phải là không có khả năng mắc phải.

Nếu trong gia đình có người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày thì nên thường xuyên chú ý đến biểu hiện của cơ thể và thăm khám định kỳ thường xuyên để có thể phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời. Bên cạnh đó, vi khuẩn Hp lây truyền giữa những người hay tiếp xúc với nhau qua giao tiếp và sinh hoạt cũng là nguyên nhân gây bệnh ở thế hệ sau.

Không phải thế hệ trước trong gia đình mắc bị viêm loét dạ dày thì thế hệ sau chắc chắn sẽ bị nhưng qua những thống kế trên cũng phần nào thấy có sự liên quan về di truyền bệnh giữa những người cùng huyết thống với nhau. Do vậy, hãy học cách sinh hoạt, ăn uống an toàn để đảm bảo sức khỏe tốt cho bản thân và những người xung quanh.

Xem thêm: Dùng lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày cực đơn giản và hiệu quả

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc bệnh đau dạ dày có di truyền không, vì sức khỏe luôn là điều quan trọng nhất nên hãy luôn chú ý bảo vệ sức khỏe của chính mình. Chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.

Bài viết liên quan