Thuốc hỗ trợ tiêu hóa có những loại nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc?

Thuốc hỗ trợ tiêu hóa hay thuốc tốt cho tiêu hóa giúp kích thích, cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon, ợ hơi, hấp thụ chất dinh dưỡng kém… Tuy nhiên, có những loại thuốc nào được sử dụng hiện nay, khi sử dụng các loại thuốc này cần lưu ý gì để đạt được hiệu quả tốt nhất? Cùng tìm hiểu bài viết này để có câu trả lời cho mình nhé!

Thuốc tốt cho đường tiêu hóa là gì?

Cơ chế hoạt động của hệ tiêu hóa bao gồm theo cơ chế cơ học (gồm vận chuyển, sau đó kết hợp với các dịch tiêu hóa để co bóp, nghiền nhỏ thức ăn), cơ chế hóa học (các enzym và dịch tiêu hóa được tiết ra để phân giải các chất phức tạp thành các acid amin đơn giản) và cơ chế hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhờ vào nhu động ruột.

Mỗi cơ quan đều có một chức năng và nhiệm vụ riêng nhưng chúng lại liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh. Khi một trong các mắt xích  bị trục trặc sẽ làm hệ thống tiêu hóa bị rối loạn và ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể.

Nếu như hệ tiêu hóa đang có các biểu hiện bị suy yếu hoặc có một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, khó tiêu,… thì thuốc hỗ trợ tiêu hóa có chứa men tiêu hóa, các enzym, men vi sinh có lợi hay vi khuẩn hoặc xác vi khuẩn được sẽ được đưa vào cơ thể, giúp lấy lại cân bằng cho đường ruột,tránh các rối loạn cho hệ tiêu hóa.

Tác dụng của thuốc hỗ trợ đường tiêu hóa

Thuốc hỗ trợ tiêu hóa có rất nhiều điểm mạnh, có thể kể đến một vài công dụng của thuốc để cải thiện các triệu chứng khó chịu của đường ruột được như:

  • Giảm thiểu các triệu chứng như chán ăn, ăn không ngon, chướng bụng, khó tiêu, ợ hơi hay đi ngoài, táo bón,…
  • Giúp phục hồi cân bằng được các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại của  hệ vi sinh đường ruột.
  • Cải thiện quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu giúp lấy lại cảm giác ngon miệng và kích thích cảm giác thèm ăn.

Thuốc hỗ trợ đường tiêu hóa có những loại nào?

Mỗi loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa đều có thành phần và mục đích sử dụng khác nhau. Chính vì vậy mà theo công dụng chúng được chia thành một số nhóm sau:

Nhóm thuốc chứa các enzym tiêu hóa

Thiếu enzym ở người lớn hoặc trẻ nhỏ khi hệ enzym chưa phát triển một cách hoàn thiện thì hệ tiêu hóa rất dễ bị suy yếu và rối loạn. Thuốc pancreatin (chứa enzym amylase, lipase, trypsin) được chiết xuất từ dịch tụy hay neopeptin, papain có chứa amylase, các enzym hình thành trong quá trình thủy phân protein.

Nhóm thuốc giúp kích thích ăn ngon

Các vitamin, kẽm và lysine là ba chất phổ biến nhất nhờ vào việc tác động vào hệ thần kinh, tăng cường chuyển hóa giúp người bệnh có cảm giác thèm ăn, muốn ăn và ăn tốt hơn.

Nhóm thuốc bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Phổ biến nhất là neolactyl, antibio, biolactyl, lacteol có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột giữa lợi khuẩn và hại khuẩn để từ đó thức ăn được phân giải tốt hơn.

Nhóm các thuốc có tính nhuận tẩy

Thuốc có tác dụng trực tiếp vào đại tràng như bisacodyl, doncusat.

Ngoài ra, một số các vị thuốc đông y giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa như thảo quyết minh, đại hoàng, bạch thược, bạch truật  hay một số vị thuốc dân gian như gừng, nghệ,… tác dụng rất tốt lên đại tràng giúp ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy hay các triệu chứng chướng bụng đầy hơi.

>> Xem thêm: Ăn không tiêu phải làm sao? Mẹo chữa hiệu quả nhanh tại nhà

Lưu ý khi sử dụng các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa

Thuốc tốt cho tiêu hóa cũng giống như một con dao hai lưỡi, nếu như chúng ta sử dụng một cách bừa bãi và thiếu khoa học, lạm dụng thuốc sẽ vô tình nguy  hại đến sức khỏe của bản thân.

Một vài lời khuyên từ các chuyên gia về cách dùng thuốc hỗ trợ tiêu hóa hợp lý:

  • Hoàn toàn tuân thủ theo phác đồ điều trị và hướng dẫn từ bác sĩ, hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn thuốc.
  • Không sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa có tính đối lập nhau cùng một lúc chẳng hạn như thuốc trị táo bón với thuốc trị tiêu chảy.
  • Tuân thủ thời gian sử dụng thuốc cũng là một mắt xích khá quan trọng trong việc điều trị các bệnh đường tiêu hóa.Ví dụ như các thuốc chỉ định uống trước khi ăn hay sau khi ăn.
  • Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với các biện pháp không cần dùng thuốc như chế độ ăn uống nhiều rau xanh, tăng lượng rau củ và chất xơ, vận động và tập luyện hợp lý tránh mệt mỏi, và luôn đảm bảo bản thân ở trong trạng thái thoải mái, tránh việc stress kéo dài.

Hiện nay, các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa không quá khó để tìm thấy tại các hiệu thuốc trên toàn quốc và các trang web bán hàng uy tín. Qua lời khuyên của bác sĩ, bạn có thể lựa chọn loại thuốc tốt nhất để cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về thuốc hỗ trợ tiêu hóa mà bạn cần nắm được. Qua lời khuyên của bác sĩ, bạn có thể đưa ra lựa chọn hợp lý về loại thuốc tốt cho tiêu hóa phù hợp nhất để cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân.

Bài viết liên quan