Thuốc Acyclovir: Liều dùng, tác dụng và lưu ý cần biết

Thuốc Acyclovir thường được dùng để điều trị các căn bệnh do nhiễm virus herpes, điển hình như thủy đậu, zona thần kinh. Để sử dụng thuốc hiệu quả, hạn chế tối đa tác dụng phụ do thuốc gây ra, hãy tham khảo những thông tin cần biết trong bài viết dưới đây.

Acyclovir là thuốc gì?

Acyclovir là một loại thuốc kháng vi-rút. Nó làm chậm sự phát triển và lây lan của virus herpes trong cơ thể. Nó sẽ không chữa được mụn rộp, nhưng nó có thể làm giảm các triệu chứng nhiễm trùng.

Thuốc Acyclovir được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do virus herpes, chẳng hạn như herpes sinh dục, lở loét, bệnh zona và thủy đậu.

Acyclovir cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn của loại thuốc này.

Thông tin quan trọng khi dùng thuốc

Dùng thuốc acyclovir trong toàn bộ thời gian theo chỉ định của bác sĩ. Các triệu chứng của bạn có thể trở nên tốt hơn trước khi nhiễm trùng được điều trị hoàn toàn.

Điều trị bằng acyclovir nên được bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên (như ngứa ran, nóng rát, phồng rộp).

Nhiễm herpes là bệnh truyền nhiễm và bạn có thể lây nhiễm cho người khác, ngay cả khi bạn đang được điều trị bằng acyclovir. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với người khác. Tránh chạm vào một khu vực bị nhiễm bệnh và sau đó chạm vào mắt của bạn. Rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm cho người khác.

Trước khi dùng thuốc Acyclovir cần lưu ý gì?

Bạn không nên dùng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với acyclovir hoặc valacyclovir (Valtrex). Bạn không nên dùng viên nén acyclovir buccal (Sitavig) nếu bạn bị dị ứng với protein sữa.

Để đảm bảo acyclovir an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ nếu bạn có:

 • Bệnh thận
 • Hệ thống miễn dịch yếu

Acyclovir được cho là ​​sẽ không gây hại cho thai nhi. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên nói với dược sĩ rằng mình đang mang thai hoặc có ý định mang thai trước khi sử dụng thuốc.

Herpes có thể lây nhiễm cho em bé của bạn trong khi sinh nếu bạn bị tổn thương bộ phận sinh dục trong quá trình sinh. Nếu bạn bị mụn rộp sinh dục, điều rất quan trọng là ngăn ngừa tổn thương mụn rộp khi mang thai. Dùng thuốc theo chỉ dẫn để kiểm soát tốt nhất tình trạng nhiễm trùng của bạn.

Acyclovir được truyền vào sữa mẹ, nhưng được coi là không có ảnh hưởng gì với việc cho con bú. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang cho con bú trong khi dùng thuốc này.

Sử dụng thuốc Acyclovir ở trẻ nhỏ không được khuyến khích bởi viên thuốc làm tăng nguy cơ mắc nghẹn ở trẻ.

Nên dùng acyclovir như thế nào?

Uống acyclovir chính xác theo quy định. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn của lọ thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Điều trị bằng acyclovir nên được bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên (như ngứa ran, nóng rát, phồng rộp).

Lắc hỗn hợp dung dịch uống (Acyclovir dạng lỏng) ngay trước khi bạn đo liều. Đo thuốc dạng lỏng với ống tiêm định lượng được cung cấp, hoặc bằng muỗng đo liều đặc biệt hoặc cốc thuốc. Nếu bạn không có thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ của bạn.

Để uống viên thuốc acyclovir buccal (Sitavig), bạn cần:

 • Giữ thuốc trong vỉ của nó cho đến khi bạn sẵn sàng dùng nó. Bóc thuốc khi tay khô để đảm bảo viên thuốc còn nguyên vẹn.
 • Không nhai viên thuốc trước khi nuost: Đặt mặt phẳng của viên thuốc vào nướu trên, phía sau môi và phía trên răng của bạn. Đặt viên nén ở cùng một bên miệng với vết loét của bạn.
 • Ngậm miệng và ấn nhẹ vào bên ngoài môi của bạn, giữ nó trong 30 giây. Tránh chạm hoặc ấn vào thuốc khi nó được đặt đúng chỗ.
 • Ngậm cho tới khi Acyclovir tan hoàn toàn trong miệng. Bạn có thể ăn và uống bình thường trong khi có viên buccal trong miệng.
 • Trong 6 giờ đầu tiên: Nếu viên thuốc rơi ra hoặc không ở vị trí ban đầu, thì viên thuốc nên được đặt lại vị trí ngay lập tức. Nếu nó không thể được định vị lại, nên sử dụng một viên mới. Nếu bạn vô tình nuốt viên thuốc, hãy uống một ly nước và đặt một viên thuốc mới vào vị trí thay thế.

Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn có bất kỳ thay đổi nào về cân nặng. Liều Acyclovir dựa trên trọng lượng (đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên), và bất kỳ thay đổi nào cũng có thể ảnh hưởng đến liều dùng.

Uống nhiều nước trong khi bạn đang dùng acyclovir để giữ cho thận của bạn hoạt động tốt.

Sử dụng thuốc này trong thời gian quy định đầy đủ. Các triệu chứng của bạn có thể cải thiện trước khi bị nhiễm trùng được điều trị hoàn toàn. Thuốc Acyclovir sẽ không điều trị nhiễm virus như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

>> Tìm hiểu: Thuốc Loratadine: Liều dung, tác dụng phục và các lưu ý khác

Tác dụng phụ của Acyclovir

Nên tới ngay các trung tâm y tế gần đó nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu phản ứng dị ứng với acyclovir như: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng khiến bạn khó chịu.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, đốm màu tím hoặc đỏ dưới da của bạn.
 • Dấu hiệu của một vấn đề về thận – nhỏ hoặc không đi tiểu; đi tiểu đau hoặc khó khăn; sưng ở bàn chân hoặc mắt cá chân của bạn; cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở.

Tác dụng phụ của thuốc acyclovir phổ biến có thể bao gồm:

 • Buồn nôn ói mửa;
 • Bị tiêu chảy;
 • Đau đầu
 • Đau miệng trong khi sử dụng một viên thuốc acyclovir buccal.

Ngoài những tác dụng phụ đã kể ở trên, bạn có thể gặp một vài tác dụng phụ hiếm gặp khác khi sử dụng thuốc.

Nên tránh những gì khi dùng acyclovir?

Tránh đánh răng, nhai kẹo cao su hoặc đeo hàm giả trên trong khi bạn có một viên acyclovir buccal trong miệng. Bạn có thể súc miệng nhẹ nhàng. Uống nhiều chất lỏng để tránh khô miệng.

Nhiễm herpes là bệnh truyền nhiễm và bạn có thể lây nhiễm cho người khác, ngay cả khi bạn đang được điều trị bằng acyclovir. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với người khác. Tránh chạm vào một khu vực bị nhiễm bệnh và sau đó chạm vào mắt của bạn. Rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm cho người khác.

Uống thuốc này sẽ không ngăn bạn truyền mụn rộp sinh dục cho bạn tình. Tránh quan hệ tình dục trong khi bạn có tổn thương hoặc các triệu chứng đầu tiên của một ổ dịch. Mụn rộp sinh dục vẫn có thể truyền nhiễm thông qua “sự phát tán virus” từ da của bạn, ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng acyclovir như thế nào?

Acyclovir có thể gây hại cho thận của bạn. Tác dụng này tăng lên khi bạn cũng dùng một số loại thuốc khác, bao gồm: probenecid, thuốc kháng vi-rút, hóa trị, tiêm kháng sinh, thuốc điều trị rối loạn đường ruột, thuốc để ngăn ngừa thải ghép nội tạng, thuốc trị loãng xương tiêm, và một số loại thuốc giảm đau hoặc viêm khớp (bao gồm aspirin, Tylenol , Advil và Aleve).

Các loại thuốc khác có thể tương tác với acyclovir, bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược.

Thông tin về thuốc acyclovir như đây là loại thuốc gì, tác dụng, cách dùng như thế nào, trước khi dùng cần lưu ý gì, tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc… Mong rằng những thông tin này hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại thuốc này, sử dụng đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ, ngăn ngừa những nguy cơ có thể xảy ra hiệu quả.

Bài viết liên quan