Người bệnh đau dạ dày có được uống cà phê hay không?

Người bị dạ dày cần phải cẩn thận trong việc chọn lựa đồ ăn thức uống và có rất nhiều người thắc mắc rằng người đau dạ dày uống cà phê được không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi này.

Đau dạ dày có được uống cà phê không?

Cà phê là đồ uống phổ biến ở Việt Nam, người Việt thường uống cà phê vào buổi sáng để tinh thần thoải mái và tỉnh táo cho một ngày làm việc. Đối với người bình thường thì cà phê uống ở mức độ vừa phải mỗi ngày không những không có hại mà còn có nhiều lợi ích cho cơ thể giúp thư giãn, chống oxy hóa… Còn đối với người đau dạ dày uống thì cà phê lại không phải là đồ uống tốt.

Các bác sĩ, chuyên gia dạ dày hàng đầu khuyên những người bệnh dạ dày không nên uống cà phê bởi những chất có trong cà phê sẽ gây hại đến dạ dày của bạn.

Nên đọc: Đau dạ dày có nên uống sữa không? Những loại sữa tốt cho người đau dạ dày

Tại sao không nên uống cà phê?

Trong cà phê không hề tốt cho người bị bệnh dạ dày bởi những nguyên nhân sau đây:

  • Acid chlorogenic: Chất này gây nên sự kích thích đối với niêm mạc dạ dày nhất là khi bụng rỗng. Người bệnh sẽ bị buồn nôn, nôn ói, đau bụng, ợ nóng gây ra nguy cơ viêm loét dạ dày nặng hơn, bệnh trở nên nặng hơn.
  • Caffein: Chất này giúp giảm đau, mang lại cảm giác tỉnh táo, thoải mái bằng cách kích thích lên hệ thần kinh trung ương của chúng ta. Tuy nhiên caffein sẽ thúc đẩy sự tăng tiết dịch vị dạ dày. Nếu người bệnh uống cà phê khi bụng còn đói, thì dù cà phê được pha với sữa, các vết loét ở trên niêm mạc dạ dày cũng sẽ sâu hơn và có thể dẫn đến thủng dạ dày. Caffein còn gây nên sự co thắt cơ bụng tạo ra các cơn đau.
  • Hợp chất Tanin: Chất này là một loại Polyphenol gây ức chế đến việc hấp thụ Sắt trong cơ thể. Khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cũng sẽ bị giảm thiểu dễ gây nên tình trạng thiếu máu do thiếu sắt gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của cơ quan nội tạng. Với người bị bệnh dạ dày, nếu bị thiếu máu kéo dài sẽ làm cho dạ dày bị chuyển từ đau thành viêm loét.
  • Cà phê tác động lên cơ thể như thuốc lợi tiểu: Mỗi lần sử dụng cà phê bạn sẽ cảm thấy buồn tiểu nhiều hơn, đi tiểu nhiều dẫn đến việc mất nước nhanh hơn và dễ dẫn đến tình trạng táo bón. Dùng quá nhiều cà phê sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt sẽ làm cho tính trạng đau diễn ra nặng hơn.

Trên đây chính là câu trả lời cho câu hỏi đau dạ dày uống cà phê được không mà những bệnh nhân dạ dày đang thắc mắc. Hy vọng sau bài viết này những người bệnh đã hiểu được tác động tiêu cực của cà phê đối với dạ dày đang bị tổn thương và biết cách bảo vệ cơ thể mình tốt hơn. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Bài viết liên quan