Loét bờ cong nhỏ dạ dày có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Bờ cong nhỏ dạ dày là vị trí đặc biệt, có thể bị viêm loét và tính chất khác với viêm loét dạ dày. Câu hỏi được đặt ra loét bờ cong nhỏ dạ dày có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày là gì?

Dạ dày được chia ra làm 4 phần: Tâm vị, môn vị, hang môn vị, đáy vị, thân vị. Có hai bờ là bờ cong nhỏ và bờ cong lớn, tại đây có các mạch máu và bạch huyết đi qua. Đặc biệt bờ cong nhỏ qua hậu cung mạc nối, bờ cong này có liên quan với động mạch chủ bụng, động mạch thân tạng và đám rối thân tạng.

Bất cứ nguyên nhân nào gây mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công vào bảo vệ của dạ dày đều có thể là nguyên nhân gây loét. Vì đặc điểm giải phẫu của bờ cong nhỏ là nơi có nhiều mạch máu, thần kinh và nhất là các động mạch lớn. Khi hình thành ổ loét ở vị trí này thì tỉ lệ biến chứng xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết ổ bụng tăng cao hơn so với các vị trí khác.

Nhìn chung, loét bờ cong nhỏ dạ dày là hiện tượng viêm lớp niêm mạc dạ dày và tổn thương đến lớp cơ niêm nếu có. Các ổ loét nằm tập trung ở bờ cong nhỏ của dạ dày và gây các triệu chứng như các vị trí khác trong viêm loét dạ dày.

Triệu chứng viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Giống như các viêm loét dạ dày ở các vị trí khác, viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày cũng có các triệu chứng như: Đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ liên tục có thể quặn lên thành cơn, đau thường có liên quan đến bữa ăn ( xuất hiện sau khi ăn no), tuy nhiên với viêm loét bờ cong nhỏ thì triệu chứng đau không dữ dội như ở các ổ viêm ở hang môn vị, hay các vị trí khác.

Cảm giác chướng bụng, đầy hơi cũng thường gặp. Bệnh nhân buồn nôn, có thể nôn ra thức ăn, kém ăn mệt mỏi. Ợ hơi, ợ chua gặp ở khoảng 50% các trường hợp viêm loét bờ cong nhỏ. Đi ngoài hay táo bón có thể ít gặp hơn ở những trường hợp bệnh này.

>> Bệnh liên quan: Viêm trợt hang vị dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hữu hiệu nhất

Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày có nguy hiểm không?

Theo những nghiên cứu gần đây, người ta phát hiện ra rằng tỉ lệ những người viêm loét bờ cong nhỏ ít gặp hơn so với những người khác. Tuy nhiên tỉ lệ biến chứng thành ung thư lại cao gấp nhiều lần so với các vị trí ổ loét ở tâm vị, đáy vị hay hang môn vị.

Ngoài ra tình trạng chảy máu do ổ loét bờ cong nhỏ cũng xảy ra thường xuyên hơn. Điều trị cũng khó khăn hơn những vị trí khác, vì đây là vị trí khó ngấm thuốc điều trị đặc biệt là thuốc diệt vi khuẩn HP.

Điều trị viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Khi có các dấu hiệu kể trên bệnh nhân nên đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để được đánh giá chính xác về tình trạng ổ loét. Việc đánh giá ổ loét không chỉ có tác dụng điều trị giảm triệu chứng, cải thiện chức năng cơ thể mà còn có tác dụng phòng ngừa sớm các biến chứng.

Nguyên tắc điều trị vẫn bao gồm các yếu tố kiểm soát yếu tố tấn công, tăng cường các yếu tố bảo vệ và điều trị nguyên nhân nếu có (diệt HP, dừng việc sử dụng NSAID). Ngoài ra việc đảm bảo lối sống sinh hoạt lành mạnh cũng là một yếu tố quan trọng trong phòng và điều trị viêm loét dạ dày nói chung và viêm loét bờ cong nhỏ nói riêng.

Thuốc điều trị viêm loét bờ cong nhỏ

 Thuốc ức chế bơm proton (PPI) kiểm soát rất có hiệu quả hoạt động của bơm H+-K+ ATPase – yếu tố chủ yếu tạo ra acid dịch vị HCl. Thuốc có tác dụng kéo dài và ức chế không hồi phục bơm này nên tác dụng điều trị trên lâm sàng khá cao.

Thuốc kháng sinh diệt HP thường sử dụng các thuốc kháng sinh dòng beta – lactam dòng A có tác dụng hiệu quả trong điều trị. Hơn nữa thuốc ít bị dịch vị phá hủy hoạt động của thuốc tốt hơn nhiều với các thuốc khác. Tuy nhiên trong điều trị cần phối hợp 2 hay nhiều loại kháng sinh vì tỉ lệ kháng thuốc của vi khuẩn HP ngày càng nhiều.

Thuốc bao niêm mạc dạ dày cũng được sử dụng như một yếu tố bảo vệ và tăng lành vết loét. Tác dụng phụ của các thuốc này có thể gây táo bón, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn và nôn.

Ngoài ra một số chế phẩm Đông y cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm loét bờ cong nhỏ.

Chế độ sinh hoạt cho bệnh nhân viêm loét bờ cong nhỏ

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo đầy đủ các nhóm thực phẩm. Tránh các chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá… Nên có thói quen ăn uống đúng bữa, không bỏ bữa, không ăn ngoài bữa và hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn. Tập luyện thường xuyên thể dục thể thao, tránh căng thẳng stress và các biến cố tâm lý có thể hỗ trợ điều trị viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày.

Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày thường gây ra rất nhiều biến chứng có thể nguy hại cho tính mạng người bệnh. Việc kiểm soát và điều trị tốt bệnh là một biện pháp tiên quyết giúp bệnh nhân chấm dứt tình trạng khó chịu và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Bài viết liên quan