Hang vị dạ dày nằm ở đâu? Có chức năng gì trong cơ thể?

Hang vị dạ dày là gì?

Hang vị là một bộ phận của dạ dày có nhiều chức năng quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Trong cấu tạo của dạ dày, hang vị là phần nằm thấp nhất, ngay sau môn vị, với kích thước từ 3 đến 5 cm. Cụ thể như sau.

Hang vị dạ dày nằm ở đâu?

Khi quan sát trên mô hình trực quan, chúng ta có thể thấy được hang vị dạ dày nằm ở đâu. Cụ thể dạ dày có hình chữ J nối giữa thực quản và ruột non với khả năng phình to hết cỡ. Dạ dày có cấu tạo bao gồm 6 thành phần khác nhau: Tâm vị, phình vị, thân vị, hang vị, hang môn vị, môn vị.

Trong đó hang vị nằm ở phần thấp nhất của dạ dày ở ngay sau môn vị với kích thước khoảng 3 – 5cm chiều dài. Thường được bao phủ bởi một lớp niêm mạc dạ dày chắc chắn và không tiết ra acid. Hang vị cũng nằm ở gần cơ thắt môn vị đây là nơi tiếp xúc giữa tá tràng và dạ dày.

Chức năng của hang vị

Khi biết được hang vị nằm ở đâu chắc hẳn nhiều người cũng thắc mắc vai trò chức năng của bộ phận này. Khi dạ dày đóng vai trò hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Cơ chế hoạt động của nó cũng được chia đều cho từng bộ phận khác nhau, cụ thể như sau:

Nhu động sóng ở thực quản đẩy thức ăn xuống dạ dày và nhanh chóng tạo thành nhu động sống ở dạng co bóp để nghiền nát và chuyển hóa thức ăn. Các enzyme và dịch vị khác nhau sẽ đảm nhiệm vai trò nghiền trộn thức ăn. sau khi được xử lý khâu này, thức ăn tiếp tục được đẩy xuống thân dạ dày rồi mới tới hang vị. Tiếp theo nhu động sóng còn giúp mở môn vị khi ép nhũ trấp tới hang vị với một áp lực rất hơn. Như vậy, hang vị được cho rằng đóng vai trò hỗ trợ việc chuyển hóa thức ăn thành dạng nhỏ giúp cơ thể dễ hấp thụ.

Tìm hiểu: Đau dạ dày nên uống nước gì để cải thiện bệnh hiệu quả?

Hang vị dạ dày dễ bị viêm nhiễm

Vị trí của hang vị dạ dày cũng là yếu tố khiến đây là nơi dễ bị viêm nhiễm nhất trong dạ dày.  Viêm hang vị dạ dày thường là tình trạng niêm mạc dạ dày tại đây bị viêm nhiễm. Khi đó, bệnh có những biểu hiện giống như là đau dạ dày. Cụ thể một số triệu chứng phổ biến như:

  • Đau quặn bụng phần trên rốn, những cơn đau dữ dội có lúc âm ỉ. Đau tăng khi ăn no hoặc đói.
  • Bệnh có thể chuyển nặng hơn gây triệu chứng buồn nôn, thay đổi màu phân, chất lượng phân xấu…
  • Viêm hang vị ở giai đoạn nhẹ chỉ gây ra những vết trợt nông ở niêm mạc dạ dày. Do đó, người bệnh không cảm thấy đau nhiều. Nhưng kho tình trạng tổn thương nặng hơn các cơn đau sẽ kéo đến cả ngày lẫn đêm gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Như vậy, chúng ta không chỉ cần biết hang vị dạ dày nằm ở đâu và vai trò của nó trong hệ tiêu hóa. Mà còn cần lưu ý đặc biệt để phòng ngừa và điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày. Bạn cần thường xuyên đến thăm khám tại các bệnh viện để nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình cũng như sớm phát hiện các bệnh đường tiêu hóa.

Bài viết liên quan