Đau bụng cấp và mãn tính là gì? Cần làm gì khi bị đau bụng không rõ nguyên nhân

Đau bụng là một vấn đề y tế khá phổ biến và mức độ nghiêm trọng của vấn đề này có thể chỉ là một phiền toái nhỏ, nhưng đôi khi lại có thể đe dọa đến tính mạng. Điều này là do các vấn đề ở bụng có thể đơn giản như một cái bụng khó chịu khi một đứa trẻ đã ăn quá nhiều kẹo hoặc phức tạp như một bệnh nhân cần phẫu thuật khẩn cấp để loại bỏ phần ruột thừa bị viêm.

Mặc dù đau dạ dày là khá phổ biến, nhưng mỗi trường hợp là lại khác nhau, cũng giống như mỗi bệnh nhân là duy nhất. Lịch sử sức khỏe của bạn, loại đau, tuổi, giới tính, cơn đau đã tồn tại từ bao lâu, cảm giác như thế nào và bạn cảm thấy như thế nào, tất cả sẽ giúp xác định xét nghiệm nào được yêu cầu để khám đau bụng trước khi điều trị.

Nguyên nhân gây đau bụng cấp tính.

Đau bụng cấp tính không giống như các cơn đau bụng khác mà đau bụng cấp tính thường xảy ra khi kết hợp với các triệu chứng của bệnh khác gây ra. Những cơn đau bụng cấp tính thường kéo dài vài giờ cho tới vài ngày. Mức độ nghiêm trọng của bệnh này cũng không giống nhau có bệnh nhẹ thì chúng ta không phải điều trị hay uống thuốc gì cả mà nó sẽ tự khỏi được. Tuy nhiên có những trường hợp cần phải cấp cứu và xử lí kịp thời nếu không sẽ xảy ra những hệ lụy khó lượng. Sau đây là một số bệnh có triệu chứng đau bụng mà chúng ta cần lưu ý khi gặp phải như : Bệnh viêm túi mật, bệnh viêm ruột thừa, bệnh viêm ống mật, bệnh viêm túi thừa, chửa ngoài tử cung, bệnh nhồi máu cơ tim, bệnh viêm thận, bệnh sỏi thận, bệnh nhồi máu mạc treo, bệnh viêm tụy cấp…

Nguyên nhân gây ra bệnh đau bụng mãn tính.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau bụng mãn tính thường là những bệnh rất khó phát hiện gây nên không giống như những bệnh của đau bụng cấp tính. Biểu hiện của đau bụng mãn tính cũng có rất nhiều hình thái khác nhau từ những cơn đau bình thường tới những cơn đau dữ dội từng hồi. Bệnh đau bụng mãn tính cũng nguy hiểm hơn đau bụng cấp tính rất nhiều. Sau đay là các bệnh có thể gây ra hiện tượng đau bụng mãn tính như : Bệnh viêm dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày, bệnh loét dạ dày, bệnh lạc nội mạc tử cung, bệnh sỏi mật, bệnh thoát vị bẹn, bệnh thoát vị hoành, bệnh đau dạ dày không do loét, bệnh thiếu máu tế bào hình liềm…

Là cơn bụng cấp tính hay mãn tính?

Đau bụng cấp tính là một hiện tượng khởi phát đột ngột và thường nặng. Một ví dụ về đau bụng cấp tính là khi bệnh nhân bị viêm ruột thừa nặng, trong đó nhiễm trùng làm cho ruột thừa sưng lên và ngày càng đau. Mặc dù bệnh cấp tính thường khởi phát nhanh, bệnh hoặc cơn đau đau có thể kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí vài tháng. Ví dụ, gãy chân là một vấn đề cấp tính, nhưng chân có thể tiếp tục bị đau trong một thời gian dài.

Đau bụng có thể là dấu hiệu cảu nhiều bệnh khác nhau

Một cơn đau mãn tính là một bệnh kéo dài trong sáu tháng hoặc lâu hơn. Đau dạ dày mãn tính là đau bụng kéo dài ít nhất sáu tháng và có thể được dự kiến ​​sẽ kéo dài lâu hơn, thậm chí có thể suốt đời nếu nguyên nhân không thể được điều trị hoặc chữa khỏi. Đau bụng mãn tính có thể được gây ra bởi các vấn đề liên tục không thể chữa khỏi, chẳng hạn như xơ gan.

Đau bụng mãn tính có thể có một nguyên nhân đã biết và một quá trình điều trị theo kế hoạch, trong đó đau bụng cấp tính có thể cần được chẩn đoán trước để sau đó được điều trị thích hợp.

Quá trình đau bụng diễn ra như thế nào?

Nếu bạn đang bị đau bụng, đừng ngạc nhiên hay lo lắng nếu bác sĩ hỏi quá nhiều câu hỏi. Cần tìm ra căn nguyên của cơn đau, cũng như tiền sử bệnh của bệnh nhân, thường là cách nhanh nhất và dễ nhất để thu hẹp các nguyên nhân tiềm ẩn gây đau bụng.

Ví dụ, một bệnh nhân cho biết họ uống nhiều rượu trong nhiều năm sẽ có nhiều khả năng gặp vấn đề về gan, trong khi một phụ nữ trẻ ở độ tuổi sinh đẻ, hoạt động tình dục không có biện pháp phòng ngừa sẽ dễ gặp biến chứng hơn, đặc biệt là mang thai.

Một số câu hỏi có vẻ cực kỳ cá nhân, nhưng điều đó hoàn toàn cần thiết, là bạn trả lời các câu hỏi hết khả năng của mình, vì câu trả lời của bạn sẽ xác định bài kiểm tra nào phù hợp với tình trạng của bạn.

Khám tổng quát

Một trong những cách tốt nhất để chẩn đoán đau bụng là kiểm tra thể chất vùng bụng được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Kiểm tra thể chất tiêu chuẩn được thực hiện theo thứ tự sau đây:

 • Kiểm tra: Bụng khám và kiểm tra bất kỳ dấu hiệu ởi bên ngoài nào về bản chất của vấn đề. Vết bầm tím, sẹo và các dấu hiệu khác trên da có thể giúp gợi ý về các vấn đề tiềm ẩn.
 • Nghe tim thai: Nghe các vùng khác nhau của bụng bằng ống nghe có thể rất hữu ích. Những âm thanh mà ruột tạo ra có thể giúp loại bỏ các vấn đề khác nhau trong hoặc ngoài.
 • Bộ gõ: Đây là khi bác sĩ lâm sàng gõ một cách có kỹ thuật vào các khu vực khác nhau của bụng. Quá trình này có thể giúp xác định kích thước cơ quan mà không cần chụp x-quang hoặc nghiên cứu hình ảnh.
 • Sờ nắn: Đây là quá trình mà các khu vực khác nhau của bụng được đẩy nhẹ để xác định xem chúng có mềm hay đau không. Điều này cho phép khu vực có khả năng quan tâm được thu hẹp và có thể giúp chẩn đoán vấn đề dễ dàng hơn.

Bác sĩ có thể khám bằng tay để định vị vị trí cơn đau

Ví dụ, nếu cơn đau chủ yếu ở vùng bụng dưới bên phải của bệnh nhân, còn được gọi là góc phần tư dưới bên phải, ruột thừa có thể là nguyên nhân gây đau. Nếu góc phần tư phía trên bên trái đau sau tai nạn xe hơi nghiêm trọng, nguyên nhân gây đau có thể là do lá lách.

Xét nghiệm cần thực hiện khi đau bụng

Một cách để chẩn đoán một vấn đề nghiêm trọng trong cơ thể là kiểm tra dịch cơ thể. Điều này có thể có nghĩa là lấy máu, lấy mẫu phân hoặc lấy mẫu nước bọt, trong số các lựa chọn khác. Xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu là một trong những xét nghiệm phổ biến nhất được thực hiện cho đau bụng và thường được theo dõi bằng các xét nghiệm bổ sung sau khi có kết quả.

 • CBC: Công thức máu toàn bộ, là xét nghiệm máu có thể giúp xác định xem có nhiễm trùng trong cơ thể hay không. Một số loại tế bào máu tăng lên khi có nhiễm trùng và sự hiện diện của vi khuẩn có thể giúp xác định bản chất của vấn đề. Nếu nhiễm trùng có trong máu, nuôi cấy và độ nhạy thường được thực hiện để xác định loại nhiễm trùng và điều trị tốt nhất.
 • Xét nghiệm chức năng gan: Enzyme gan là xét nghiệm mà khi tăng cao cho thấy có vấn đề với chức năng của gan. Các xét nghiệm gan khác có thể cho biết gan có thực hiện thành công công việc loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể hay không. Gan có thể bị tổn hại theo nhiều cách, bao gồm uống quá nhiều thuốc có hại cho gan, uống quá nhiều rượu hoặc do quá trình bệnh tự nhiên, và những tình trạng này thường gây đau đớn và khó chịu.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Điều này có thể xác định xem có máu hoặc nhiễm trùng trong đường tiết niệu hay không. Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây đau ở thận, niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo hoặc kết hợp cả bốn. Điều này có thể dẫn đến đau ở lưng, bụng hoặc xương chậu.
 • Amylase và Lipase:  Những xét nghiệm máu này xem xét mức độ enzyme được sản xuất bởi tuyến tụy. Mức độ cao có thể chỉ ra một nhiễm trùng trong tuyến tụy được gọi là viêm tụy, có thể cực kỳ đau đớn và người bệnh có thể sẽ phải nhập viện.
 • Xét nghiệm Hemoccult: Đây là xét nghiệm tìm máu trong phân, đây không phải là một phát hiện bình thường. Máu trong phân không thể nhìn thấy bằng mắt thường có thể chỉ ra một vấn đề ở đường tiêu hóa trên.
 • Thử thai: Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang bị đau bụng, thử thai là một trong những xét nghiệm đầu tiên thường được thực hiện. Xét nghiệm thử thai dương tính có thể giải thích nhiều triệu chứng và sự hiện diện của cơn đau có thể chỉ ra thai ngoài tử cung.

Hình ảnh chụp cắt lớp

Xem thêm: 5 cách làm hết đau bụng tại nhà cần phải biết

Nghiên cứu hình ảnh cho đau bụng

Các xét nghiệm và nghiên cứu hình ảnh vùng bụng để phát hiện nguyên nhân gây ra cơn đau, các biện pháp bao gồm:

 • Chụp CT: Các CT scan , hoặc nghiên cứu hình ảnh chụp cắt lớp vi tính. Phương pháp này không xâm lấn, có thể nhìn vào bên trong cơ thể người mà không hề chạm vào cơ thể. Phương pháp này sử dụng nhiều hình ảnh loại tia X để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể người, sau đó có thể được đọc bởi một bác sĩ X quang lành nghề. Các hình ảnh thử nghiệm có thể được tăng cường bằng cách sử dụng độ tương phản, có thể cung cấp hình ảnh chi tiết hơn nhưng không thể được sử dụng một cách an toàn ở hầu hết các bệnh nhân có vấn đề về thận.
 • Chụp cộng hưởng MRI: Hình ảnh cộng hưởng từ sử dụng từ trường để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể con người. Giống như CT scan, nó không xâm lấn và cho phép hình ảnh của cơ thể được thực hiện mà không cần chạm trực tiếp vào cơ thể. MRI không thể được thực hiện trên người có loại kim loại trong cơ thể, vì xét nghiệm sử dụng nam châm rất mạnh có thể gây hại cho bệnh nhân với một số cấy ghép. Độ tương phản có thể được sử dụng để nâng cao hình ảnh, nhưng một lần nữa không thể được sử dụng một cách an toàn ở một số bệnh nhân có vấn đề về thận.
 • Khám vùng chậu: Cách này  có thể xem xét cơ quan sinh sản của người phụ nữ bằng cách kiểm tra bộ phận sinh dục và bên trong âm đạo. Xét nghiệm này, cùng với việc lấy gạc từ cổ tử cung hoặc xét nghiệm bất kỳ dẫn lưu nào có thể có, có thể xác định xem liệu nhiễm trùng hoặc quá trình bệnh có gây đau hay không.
 • Kiểm tra trực tràng: là một biện pháp kiểm tra trực tràng bằng ngón tay. Trong bài kiểm tra này, người kiểm tra sẽ đặt một ngón tay đeo găng và bôi trơn vào trực tràng. Họ đang tìm kiếm âm trực tràng, đó là sức mạnh mà cơ thắt hậu môn được giữ kín. Họ cũng sẽ được kiểm tra máu rõ ràng, khối trong trực tràng và có khả năng kiểm tra tuyến tiền liệt ở bệnh nhân nam. Một mẫu phân nhỏ thường được lấy trong khi kiểm tra trực tràng để có thể thực hiện xét nghiệm Hemoccult. Táo bón cũng có thể được chẩn đoán bằng cách sử dụng loại kiểm tra này, vì phân thường có cảm giác như những viên nhỏ, cứng trong khi kiểm tra trực tràng.
 • Nội soi đường tiêu hóa trên EGD: Được biết đến như một GI trên, nội soi thực quản, nội soi đại tràng, xét nghiệm này được sử dụng để kiểm tra đường tiêu hóa trên từ bên trong. Sử dụng ống nội soi có đèn , máy nội soi được đưa vào miệng để có thể kiểm tra bên trong thực quản, dạ dày và tá tràng (phần đầu tiên của ruột non). Xét nghiệm này sẽ giúp xác định xem đau dạ dày có phải do trào ngược axit hoặc loét dạ dày hay không. Xét nghiệm này đòi hỏi phải gây mê , vì bệnh nhân cần ngủ trong suốt thời gian của thủ thuật, được thực hiện bởi một bác sĩ được đào tạo chuyên sâu.
 • Nội soi đại tràng: Đây là một xét nghiệm cho phép bác sĩ kiểm tra bên trong đại tràng (ruột già) bằng một dụng cụ có cả ánh sáng và camera, với hình ảnh hiển thị trên màn hình. Trong xét nghiệm này, người kiểm tra có thể kiểm tra toàn bộ ruột già để tìm nguồn đau hoặc thậm chí chảy máu, và cũng có thể lấy mẫu sinh thiết và thực hiện các thủ tục nhỏ khác trong quá trình kiểm tra. Xét nghiệm này cần gây mê để bệnh nhân có thể ngủ qua thời gian khám và được thực hiện bởi bác sĩ được đào tạo.
 • Kiểm tra hệ tiết niệu KUB: Đây là tia X của bụng nhìn vào thận, niệu quản và bàng quang cũng như ruột và xương của xương chậu và cột sống. Xét nghiệm này rất hữu ích để xác định xem khí trong đường tiêu hóa hoặc táo bón có đóng vai trò trong cơn đau mà bệnh nhân đang trải qua hay nếu sỏi thận có thể gây đau.
 • Siêu âm: Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh cao hơn tai người có thể phát hiện để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể người. Mặc dù xét nghiệm này thường được gọi là xét nghiệm được sử dụng trong thai kỳ để xem thai nhi và xác định giới tính, siêu âm có thể được sử dụng để kiểm tra bụng và xác định xem có vấn đề gì với các mô và cơ quan ở đó không. Siêu âm thường có thể phát hiện các vấn đề với túi mật và thường được sử dụng để đánh giá thận.

Nội soi là biện pháp xâm lấn cần thiết để chẩn đoán cơn đau

Hy vọng bài viết phần nào giúp ích được cho các bạn trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân gây đau bụng. Với những hiểu biết này, bạn sẽ bớt lo lắng hơn khi cơn đau bụng xuất hiện. Để có thể được tư vấn kỹ lượng hơn, bạn nên tới các trung tâm y tế để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Bài viết liên quan