Con cheo rừng là động vật quý hiếm ở Việt Nam

Con cheo rừng là một loài động vật rừng hoang dã và nó thuộc một trong những loài động vật quý hiếm ở Việt Nam. Để mọi người có thể hiểu hơn về loài động vật cheo rừng này, mời tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Thông tin về con cheo rừng

Con cheo rừng còn được gọi với tên khác là hươu chuột và có tên khoa học là Tragulidae. Chúng phân bố ở các khu rừng ở Nam Á và Đông Nam Á, Châu Phi và các vùng lân cận bao gồm Ấn Độ, Myanmar (phía nam), Brunei, Campuchia, Trung Quốc (phía nam Vân Nam), Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan. Ở Việt Nam, con cheo rừng thường phân bố chủ yếu ở những khu rừng từ Lạng Sơn cho đến Tây Ninh.

Con cheo rừng

Ngoại hình của cheo rừng gần giống với loài hươu và hoẵng. Toàn thân nó được phủ một bộ lông màu nâu đỏ, bóng mượt. Ở dưới bụng và ngực có 3 vệt lông trắng song song với thân.

Con cheo rừng không có tuyến lệ. Cả con đực và con cái đều không có sừng.

Cheo rừng rất thích ăn những loại quả. Ngoài ra, con cheo còn ăn lá, chồi, thân non, hoa, hạt, củ, cỏ, nấm, côn trùng (sâu, nhộng), xác động vật.

Cheo rừng là một loài động vật sống và kiếm ăn một mình. Chúng thường ghép đôi và giao phối vào tháng 9-12 hàng năm. Cheo cái mang thai khoảng 120 ngày và đẻ 1 con/lứa.

Cheo rừng có dạ dày 4 ngăn để lên men các loại thức ăn từ thực vật khó tiêu hóa. Cũng giống như động vật nhai lại khác, cheo rừng không có răng cửa. Cả ở con đực và con cái đều có răng nanh trên và to. Răng nanh trên của con đực sẽ thường dài và sắc nhọn hơn so với con cái.

Chân của chúng ngắn và nhỏ khiến chúng thiếu sự nhanh nhẹn nhưng cũng giúp chúng chạy qua những tán lá bụi rậm dễ dàng hơn.

Cheo rừng là một loài động vật móng guốc nhỏ nhất thế giới, nhút nhát. Trọng lượng trung bình của một con cheo rừng ở Châu Á là từ 0,7 đến 8,0 kg (1,5 đến 17,6 lb), chiều dài thân khoảng 0,4m – 0,5m. Trọng lượng trung bình của một con cheo rừng ở Châu Phi là khoảng 10 kg và chiều dài cơ thể khoảng 80 cm.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về con cheo rừng và những đặc điểm, đặc tính phổ biến của chúng. Hi vọng với những kiến thức bổ ích ở bài viết trên sẽ giúp mọi người có thêm những thông tin bổ ích.

Nguồn tham khảo:

  1. https://en.wikipedia.org/wiki/Chevrotain
  2. https://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%8D_Cheo_cheo

Nội dung liên quan

  • Gà rừng lông xanh, lông đỏ và những loại gà rừng việt nam đẹp nhất
  • Voọc mũi hếch – loài động vật quý hiếm trên thế giới
  • Con mang rừng và một số loài mang phổ biến ở Việt Nam
  • Bảo vệ động vật hoang dã thực trạng và tính cấp bách
  • Khám phá 10 loài rắn độc nhất thế giới
  • Chim tu hú – loài chim tinh ranh
Bài viết liên quan