Có nên cho trẻ uống men tiêu hóa không? Khi nào nên bổ sung?

Có nên cho trẻ uống men tiêu hóa không là điều thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh khi hệ tiêu hóa của trẻ gặp vấn đề. Tuy nhiên, uống khi nào, trẻ bị tiêu chảy có nên uống men tiêu hóa không? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc được phụ huynh quan tâm, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Men tiêu hóa cho trẻ bị tiêu chảy?

Men tiêu hóa là các loại enzyme tiêu hóa do các tuyến trong cơ thể tiết ra (tuyến tụy, tuyến dạ dày, tuyến nước bọt) có tác dụng chuyển hóa các chất trong thức ăn thành các các chất dinh dưỡng có cấu trúc đơn giản hơn để cơ thể dễ hấp thụ hơn.

Ngoài men tiêu hoá ra thì còn có men vi sinh (các chế phẩm vi sinh chứa các vi khuẩn lành tính) cũng có tác dụng tương tự như men tiêu hoá. Khi mua men tiêu hoá cho trẻ thì rất nhiều bậc cha mẹ luôn bị nhầm lẫn giữa 2 loại men này.

Mặc dù 2 loại men này có tác dụng tương tự nhau nhưng chúng khác nhau về mặt bản chất nên tuỳ vào từng trường hợp mà dùng một loại men khác nhau.

Ngoài ra 2 loại men này cũng có những lưu khí khác nhau khi sử dụng vì vậy các phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi mua thuốc chứ không nên tự mua thuốc dùng cho trẻ để tránh các tình trạng xấu có thể xảy ra.

Thành phần và tác dụng của men tiêu hoá

Men tiêu hoá là hỗn hợp các enzyme khác nhau có tác dụng chuyển hoá các chất trong  thức ăn chủ yếu là glucid, protein, lipid.

Thành phần men tiêu hoá:

  • Men sữa – caseinogen phối hợp với ion Canxi có tác dụng phân giải protein
  • Men tiêu hóa protein gồm trypsin, chymotrypsin và carboxypeptidase, có tác dụng phân giải protein của thức ăn thành các acid amin để cơ thể dễ hấp thu hơn
  • Men tiêu hóa lipid bao gồm lipase, phospholipase, cholesterol esterase có tác dụng phân giải triglycerid, phospholipid, este của cholesterol
  • Men tiêu hóa glucid gồm amylase phân giải tinh bột thành maltose, và glucose

Có nên cho trẻ uống men tiêu hoá không?

Cha mẹ nào cũng muốn thấy con mình ăn ngon, chăm ăn khoẻ mạnh. Vì vậy khi thấy trẻ biếng ăn thì cha mẹ sẽ thấy lo lắng và tìm cách để trẻ ăn ngon. Mà cách thường dùng nhất là mua men tiêu hoá về cho trẻ uống. Điều này là không đúng vì chỉ khi nào cơ thể thiếu men tiêu hoá thì ta mới nên bổ sung.

Việc dùng men tiêu hoá không đúng và kéo dài sẽ ức chế các tuyến trong cơ thể bài tiết ra men tiêu hoá và lâu dài sẽ khiến các tuyến teo lại và đứa trẻ phải phụ thuộc men tiêu hoá. Nếu dùng men tiêu hoá thì không nên dùng quá 10 – 15 ngày.

Khi nào cần bổ sung men tiêu hoá cho trẻ?

Các trường hợp dùng được men tiêu hoá là khi các tuyến tiêu hoá bị tổn thương gây ra giảm bài tiết mà làm thiếu hụt các loại enzyme tiêu hoá.

Thường gặp trong các bệnh lý:

  • Viêm teo ruột kéo dài
  • Tiêu chảy kéo dài
  • Suy dinh dưỡng nặng
  • Cắt ngắn ruột sau phẫu thuật
  • Sau 1 đợt dùng kháng sinh kéo dài

Thay vì dùng men tiêu hoá thì các bậc phụ huynh nên dùng men vi sinh cho trẻ. Khi bổ sung men vi sinh vào cơ thể thì các lợi khuẩn sẽ cạnh tranh không cho các vi khuẩn có hại bám vào niêm mạc ruột để gây bệnh cho trẻ, các vi khuẩn này cũng góp phần vào phân hủy thức ăn thành các chất đơn giản để trẻ dễ hấp thu hơn.

Tóm lại men tiêu hoá chi là hỗn hợp các enzyme giúp phân hủy các chất chủ yếu là glucid, lipid, protein. Vì vậy khi trẻ lười ăn thì phải tìm ra nguyên nhân trước khi cho trẻ dùng men tiêu hoá. Có thể do khẩu phần ăn không hợp khẩu vị của bé nên ta chỉ cần điều chỉnh thực đơn cho bé là được. Nếu thực sự là do cơ thể thiếu hụt enzyme thì ta mới nên cho trẻ dùng men tiêu hoá.

Khi bị tiêu chảy có nên dùng men tiêu hoá?

Khi trẻ bị tiêu chảy thì phải tìm nguyên nhân, bù nước và điện giải cho trẻ. Nhiều phụ huynh thấy trẻ bị tiêu chảy thì chỉ cho trẻ uống men tiêu hoá mà không để ý đến bù nước và điện giải cho bé sẽ làm cho trình trạng của trẻ chuyển biến xấu và rất nguy hiểm. Vì vậy khi trẻ bị tiêu chảy thì không nên ở nhà tự mua men tiêu hoá uống mà phải đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân, sử dụng kháng sinh khi cần.

Đối với trẻ bị tiêu chảy kéo dài gây biếng ăn thì các bác sĩ mới cân nhắc cho trẻ dùng men tiêu hoá.

>> Xem thêm: Hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Thời điểm nên uống men tiêu hoá

Với men tiêu hoá thì để có tác dụng hiệu quả nhất thì phải để men tiếp xúc được với thức ăn, vì vậy thời điểm thích hợp để uống men tiêu hoá là uống trong bữa ăn có nghĩa là uống ngay trước khi ăn hoặc sau khi ăn 30p.

Đối với men vi sinh thì nên cho trẻ uống lúc đói vì trong bữa ăn dạ dày tiết ra rất nhiều dịch vị mà các lợi khuẩn rất nhạy cảm đối với môi trường acid của dịch dạ dày. Uống trước ăn 30-60p hoặc sau ăn 2h thì hiệu quả của men vi sinh sẽ tốt nhất.

Tuy men tiêu hóa không ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng không nên lạm dụng, bởi khi dùng kéo dài sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc, khi không có men sẽ chán ăn, các tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm chức năng bài tiết khiến trẻ dễ đầy bụng khó tiêu, đi ngoài sống phân. Vì vậy tùy từng trường hợp mà có nên cho trẻ uống men tiêu hoá.

Qua bài viết này mong rằng các bậc phụ huynh sẽ có những kiến thức cần thiết để sử dụng men tiêu hoá sao cho hợp lý. Chúc các bé mau ăn chóng lớn, luôn khỏe mạnh!

Bài viết liên quan