Bụng đầy hơi đau âm ỉ quanh rốn là bệnh gì?

Bụng đầy hơi đau âm ỉ quanh rốn có thể là dấu hiệu của bệnh đường tiêu hóa, gan, thận, dạ dày… Tùy thuộc vào vị trí đau bên phải, bên trái, trên rốn… và triệu chứng kèm theo mà xác định là dấu hiệu của bệnh gì. Bài viết dưới đây sẽ lý giải đây là triệu chứng của bệnh gì theo từng vị trí, tham khảo để có thêm kiến thức sức khỏe hữu ích nhé!

Bụng đầy hơi đau âm ỉ là dấu hiệu bệnh gì?

Bụng đầy hơi đau âm ỉ có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng, viêm dạ dày mạn… còn tùy thuộc vào vị trí và tần suất cơn đau. Để biết được nguồn gốc cơn đau, người bệnh cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán một cách chính xác. Dưới đây là danh sách những bệnh có thể gây ra chứng bụng đầy hơi đau âm ỉ cho người bệnh. Các bệnh lý có thể bao gồm:

Bụng đầy hơi đau âm ỉ bên trái

Đây là vị trí quan trọng, chứa các nội tạng như thận trái, đáy phổi trái, một phần ruột già, đại tràng, thùy gan trái và một phần dạ dày. Chính vì thế khi cảm thấy bụng đầy hơi đau âm ỉ bên trái thì người bệnh không được chủ quan, không điều trị. Ngoài yếu tố bệnh lý, việc bụng đau âm ỉ trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn tới tâm lý, khiến người bệnh trở lên mệt mỏi và khó chịu.

  • Ở một số bệnh như sốt rét, chấn thương ngoại lực, khi bị đau do thượng vị bị lệch sang bên trái, làm lá lách sưng cũng có những dấu hiệu đau âm ỉ.
  • Đau thượng vị lệch sang trái cũng có thể là lách bị sưng trong một số bệnh như sốt rét, hoặc do chấn thương.
  • Bụng đầy hơi đau âm ỉ bên trái là một triệu chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng có thể gặp nhiều hơn ở những người mắc bệnh đau thận trái, viêm dạ dày, tắc ruột…

Đầy bụng đau âm ỉ ở trên rốn bên phải

  • Ở vùng bụng này, bên trong có chứa những cơ quan quan trọng như thận phải, túi mật, ruột thừa, đại tràng và gan.
  • Việc đau âm ỉ vùng bụng này mà kèm theo chứng đầy hơi và sốt, thì có tỷ lệ cao mắc bệnh viêm ruột thừa. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần mau chóng tới viện để bác sĩ cắt bỏ, nếu như người bệnh không muốn mất mạng.

Bụng đầy hơi đau âm ỉ trên rốn

Chứng đau bụng âm ỉ trên rốn khá phổ biến, nhưng trẻ em là đối tượng dễ gặp nhất. Thông thường có thể nguyên nhân là do trẻ bị xóc bụng hoặc đau bụng giun. Nếu người bị đau âm ỉ là người lớn, thì có thể tác nhân gây đau có thể là do bệnh sỏi mật, sỏi thận, viêm đường tiết niệu, sỏi niệu quản hay viêm túi mật không chừng.

Trẻ bị đau bụng do giun sẽ đau âm ỉ xung quanh rốn, nhưng không có nghĩa là trên rốn không bị đau. Ở một số trường hợp, trẻ bị giun chui từ dạ dày xuống ống mật, lúc này cơn đau sẽ rất dữ dội, khiến trẻ quằn quại, gập người, đôi khi chổng mông để đỡ đau hơn.

Cơn đau do bệnh túi mật rất đa dạng, có thể do u ác tính, do viêm, do sỏi, nhưng tất cả đều có chung triệu chứng là đầy bụng đau âm ỉ trên rốn, ngoài ra còn có một số triệu chứng đi kèm như sốt, vàng da… Cơn đau thường xuất hiện sau khi người bệnh dùng bữa, nhất là bữa ăn có chứa nhiều đạm và chất béo.

Dấu hiệu của xóc bụng có thể là đau âm ỉ hoặc đau quằn quại sau khi đi xe, chạy nhảy. Nhưng đôi khi có thể là do sỏi thận, sỏi niệu quản nếu như cơn đau có dấu hiệu lan ra sau.

Bụng đau nhói và đầy hơi

Khi hệ tiêu hóa của bạn trở lên nhạy cảm, sẽ có thể gặp phải một số bệnh như hội chứng ruột kích thích, lúc này sẽ có hai trường hợp xảy ra: Hoặc hệ tiêu hóa hoạt động nhanh hơn, khiến bạn bị tiêu chảy, hoặc bạn bị táo bón do mọi hoạt động dần trở lên chậm chạp hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng chưa đưa ra được nguyên nhân nào gây ra hội chứng ruột kích thích, nhưng họ lại tin rằng, bệnh có thể xảy ra bởi sự gián đoạn giao tiếp, khiến lệnh từ não bộ đến dạ dày không được liên tục và đầy đủ. Với trường hợp này, bạn nên tới gặp chuyên gia để có thực hợp lý với hoàn cảnh hệ tiêu hóa nhạy cảm của bạn.

>> Xem thêm: Mẹo chữa đầy bụng khó tiêu hiệu quả từ thực tiễn

Đau âm ỉ trên rốn buồn nôn

Đau âm ỉ trên rốn kèm cảm giác buồn nôn có thể là do các bệnh lý về dạ dày gây ra. Nguyên nhân của cơn đau này có thể xuất phát từ bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Căn bệnh này có thể hình thành do bạn sử dụng thuốc (ví dụ như: corticoid, không steroid, aspirin, betaserc…) quá nhiều. Một nguyên nhân khác gây bệnh, tỷ lên lên tới hơn 90% là do vi khuẩn Hp. Đây là loại vi khuẩn có thể lây truyền qua nước bọt, qua đường ăn uống nên rất nguy hiểm.

Dấu hiệu của bệnh là đau âm ỉ trên rốn buồn nôn, kèm chứng ợ hơi, nôn mửa, ợ chua và đặc biệt là rối loạn tiêu hóa. Cơn đau bụng âm ỉ trên rốn buồn nôn thường sẽ xuất hiện vào ban đêm, gây nhiều khó chịu, khiến bệnh nhân mất ngủ, ngủ không ngon, từ đó khiến người bệnh có cảm giác buồn chán, sức khỏe mau chóng giảm sút

Khi viêm dạ dày – tá tràng ở giai đoạn khởi phát, người bệnh cứ ăn vào là sẽ bị đau bụng, khi bệnh tới giai đoạn loét, thì cơn đau có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Bệnh có thể dẫn tới một vài biến chứng nguy hiểm như: Sa dạ dày, hẹp môn vị, thủng dạ dày và biến dạng hành tá tràng nghiêm trọng.

Đầy hơi đau bụng dưới âm ỉ

Ruột non, ruột già, bàng quang… là những bộ phận nằm ở phần bụng dưới. Nếu bị đầy hơi đau bụng dưới âm ỉ có thể là do nhiều nguyên nhân gây ra.

Nhưng nếu có thêm các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng thì chủ yếu nguyên nhân gây đau âm ỉ là do hệ tiêu hóa có vấn đề. Nguyên nhân đầu tiên nghĩ tới có thể do nhu động ruột hoạt động không tốt, khiến phân và hơi bị tổn đọng lại trong ruột già, không đào thải ra bên ngoài hết được.

Chứng táo bón cũng gây đau bụng âm ỉ, nhưng không rõ ràng. Người bệnh cũng cần kiểm tra kỹ xem có từng ăn đồ ăn lạ hoặc bị hỏng hay không, cần chú ý theo dõi quá trình đi ngoài xem có gì khác thay đổi không.

Xác định nguyên nhân gây đau bụng trên rốn

Muốn xác định nguyên nhân nào dẫn đến chứng bụng đầy hơi đau âm ỉ, người bệnh cần theo dõi quá trình đau của chính mình. Nếu không có biểu hiện lạ, chỉ là những cơn đau thông thường, không kéo dài, không bị tái phát thì đừng quá lo, đó có thể chỉ là kết quả của một bữa ăn quá no, khiến đầy bụng khó tiêu, hay ăn phải đồ ăn lâu tiêu mà thôi.

Trường hợp bụng đầy hơi đau âm ỉ kéo dài, triền miên và dai dẳng thì có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về dạ dày, gan, túi mật, hệ tiết niệu, tụy hoặc lách, lúc này cần tới các trung tâm y tế để được kiểm tra bởi các bác sĩ có chuyên môn y khoa.

Nếu nghi ngờ bị đầy bụng đau âm ỉ do các bệnh lý về dạ dày thì có thể chẩn đoán nhanh bằng cách nội soi, đây là cách nhanh chóng và chính xác gần như tuyệt đối để tìm ra nguyên nhân gây đau bụng. Hầu hết các trường hợp bụng đầy hơi đau âm ỉ sau khi được nội soi hoặc siêu âm ổ bụng đều chẩn đoán được tình hình của người bệnh.

Bài viết liên quan