Barrett thực quản là gì? Triệu chứng nhận biết và điều trị tránh ung thư

Barrett thực quản là bệnh về hệ tiêu hóa, có thể là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư thực quản. Chính vì cần nhận biết bệnh sớm, xác định được nguyên nhân nào gây bệnh để có biện pháp điều trị đúng, kịp thời, tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm. Tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về barrett thực quản, biện pháp phòng ngừa như thế nào nhé!

Barrett thực quản là bệnh gì?

Barrett thực quản là căn bệnh thường được chẩn đoán ở những người bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản mãn tính (GERD) – một căn bệnh mà acid từ dạ dày trào vào thực quản dưới. Chỉ một tỷ lệ nhỏ những người bị trào ngược dạ dày sẽ phát triển Barrett thực quản.

Barrett thực quản có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển thành ung thư thực quản. Mặc dù rủi ro là nhỏ, nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra thường xuyên các tế bào tiền ung thư (loạn sản). Nếu các tế bào tiền ung thư được phát hiện, chúng có thể được điều trị để ngăn ngừa ung thư thực quản.

Triệu chứng Barrett thực quản

Các thay đổi mô đặc trưng ở khi bị Barrett thực quản không gây ra các triệu chứng rõ ràng. Các dấu hiệu và triệu chứng mà bạn gặp phải thường là do trào ngược dạ dày gây ra và có thể bao gồm:

 • Chứng ợ nóng thường xuyên
 • Khó nuốt thức ăn
 • Ít phổ biến hơn thì có thể là đau rát vùng ngực

Nhiều người bị Barrett thực quản không có dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Nguyên nhân nào gây Barrett thực quản?

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh Barrett thực quản không được xác định chính xác. Nhưng hầu hết những người bị Barrett thực quản đều bị trào ngược dạ dày mãn tính..

Trong trào ngược dạ dày, dịch vị dạ dày trào ngược vào thực quản, làm tổn thương mô thực quản. Khi thực quản cố gắng tự chữa lành, các tế bào có thể thay đổi thành loại tế bào được tìm thấy ở người barrett thực quản.

Tuy nhiên, một số người được chẩn đoán mắc chứng Barrett thực quản chưa bao giờ bị ợ nóng hoặc trào ngược axit. Không rõ nguyên nhân nào gây ra Barrett thực quản ở những người này.

>> Thông tin hữu ích: Những lưu ý quan trọng khi chọn sữa chống trào ngược dạ dày thực quản

Các yếu tố rủi ro tăng khả năng bị Barrett thực quản

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thực quản Barrett bao gồm:

 • Chứng ợ nóng mãn tính và trào ngược axit. Bị trào ngược dạ dày mà không đỡ hơn khi dùng thuốc, gọi là thuốc ức chế bơm proton hoặc bị trào ngược dạ dày cần dùng thuốc thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ Barrett thực quản.
 • Tuổi tác. Barrett thực quản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi.
 • Giới tính. Đàn ông có nhiều khả năng phát triển Barrett thực quản hơn phụ nữ.
 • Là người da trắng. Những người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người thuộc chủng tộc khác.
 • Thừa cân. Mỡ quanh bụng làm tăng thêm nguy cơ của bạn.
 • Hút thuốc hiện tại hoặc quá khứ.

Barrett thực quản gây ra biến chứng nguy hiểm nào?

Những người mắc bệnh Barrett thực quản có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn bình thường. Nguy cơ mắc ung thư là nhỏ, ngay cả ở những người có thay đổi tiền ung thư trong các tế bào thực quản của họ. Hầu hết những người bị Barrett thực quản sẽ có khả năng không bao giờ bị ung thư thực quản.

Chẩn đoán bệnh Barrett thực quản

Các bác sĩ có thể dựa vào thăm khám lâm sàng, hỏi triệu chứng và các xét nghiệm chẩn đoán sau để xác định có bị bệnh hay không:

Thực hiện nội soi dạ dày

Một ống được chiếu sáng với một camera ở cuối (ống nội soi) được đưa xuống cổ họng của bạn để kiểm tra các dấu hiệu thay đổi mô thực quản. Mô thực quản bình thường xuất hiện nhợt nhạt và bóng. Trong thực quản của Barrett, mô xuất hiện màu đỏ và mượt.

Bác sĩ sẽ loại bỏ mô (sinh thiết) từ thực quản của bạn. Các mô sinh thiết có thể được kiểm tra để xác định mức độ thay đổi.

Xác định mức độ thay đổi mô thực quản

Một bác sĩ chuyên kiểm tra mô trong phòng thí nghiệm (nhà nghiên cứu bệnh học) xác định mức độ loạn sản trong các tế bào thực quản của bạn. Bởi vì có thể khó chẩn đoán loạn sản ở thực quản, tốt nhất nên có hai bệnh lý – với ít nhất một người chuyên về bệnh lý tiêu hóa – đồng ý với chẩn đoán của bạn. Mô của bạn có thể được phân loại là:

 • Không có loạn sản, nếu Barrett thực quản có mặt nhưng không có thay đổi tiền ung thư được tìm thấy trong các tế bào.
 • Loạn sản cấp độ thấp, nếu các tế bào có dấu hiệu thay đổi tiền ung thư nhỏ.
 • Loạn sản cao cấp, nếu các tế bào cho thấy nhiều thay đổi. Chứng loạn sản cấp độ cao được cho là bước cuối cùng trước khi các tế bào chuyển thành ung thư thực quản.

Không loạn sản

Bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ đề nghị:

 • Nội soi định kỳ để theo dõi các tế bào trong thực quản của bạn. Nếu sinh thiết của bạn cho thấy không có loạn sản, có thể bạn sẽ được nội soi theo dõi trong một năm và sau đó cứ sau ba năm nếu không có thay đổi nào xảy ra.
 • Điều trị trào ngược dạ dày. Thuốc và thay đổi lối sống có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Phẫu thuật để thắt chặt cơ thắt kiểm soát dòng chảy của axit dạ dày có thể là một lựa chọn. Điều trị GERD không điều trị Barrett thực quản tiềm ẩn và có khả năng sẽ không làm giảm nguy cơ ung thư thực quản, nhưng có thể giúp phát hiện chứng loạn sản dễ dàng hơn.

Loạn sản cấp thấp

Nếu chứng loạn sản cấp độ thấp được tìm thấy, nó cần được xác nhận bởi một nhà nghiên cứu bệnh học có kinh nghiệm. Đối với chứng loạn sản cấp độ thấp, bác sĩ có thể đề nghị một cuộc nội soi khác trong sáu tháng, với sự theo dõi bổ sung cứ sau sáu đến 12 tháng.

Nhưng, với nguy cơ ung thư thực quản, điều trị có thể được khuyến nghị nếu chẩn đoán được xác nhận. Các phương pháp điều trị ưu tiên bao gồm:

 • Cắt bỏ nội soi, sử dụng máy nội soi để loại bỏ các tế bào bị hư hỏng.
 • Cắt bỏ tần số vô tuyến, sử dụng nhiệt để loại bỏ mô thực quản bất thường. Cắt bỏ tần số vô tuyến có thể được khuyến nghị sau khi cắt bỏ nội soi.

Nếu viêm thực quản đáng kể có mặt khi nội soi ban đầu, một nội soi khác được thực hiện sau khi bạn nhận được ba đến bốn tháng điều trị để giảm axit dạ dày.

Phương pháp điều trị bệnh barrett thực quản

Chứng loạn sản cấp độ cao thường được cho là tiền thân của ung thư thực quản. Vì lý do này, bác sĩ của bạn có thể đề nghị cắt bỏ nội soi hoặc cắt bỏ bằng sóng âm. Các lựa chọn khác để điều trị bao gồm:

 • Liệu pháp áp lạnh: Sử dụng máy nội soi để áp dụng chất lỏng hoặc khí lạnh cho các tế bào bất thường trong thực quản. Các tế bào được cho phép ấm lên và sau đó được đông lạnh một lần nữa. Chu kỳ đóng băng và tan băng sẽ tiêu diệt các tế bào bất thường.
 • Liệu pháp quang động: Phá hủy các tế bào bất thường bằng cách lợi dụng vào sự nhạy cảm của chúng với ánh sáng.
 • Phẫu thuật: Trong đó phần bị tổn thương của thực quản của bạn được loại bỏ, và phần còn lại được gắn vào dạ dày của bạn.

Barrett thực quản là có thể tái phát sau khi điều trị. Hỏi bác sĩ của bạn tần suất bạn cần quay lại để kiểm tra theo dõi. Nếu bạn có phương pháp điều trị khác ngoài phẫu thuật để loại bỏ mô thực quản bất thường, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc để giảm tiết axit và giúp thực quản của bạn lành lại.

Biện pháp phòng tránh tại nhà

Thay đổi lối sống có thể làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày, có thể là nguyên nhân của Barrett thực quản. Xem xét những gợi ý sau:

 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Loại bỏ thực phẩm và đồ uống gây ra chứng ợ nóng của bạn, chẳng hạn như socola, cà phê, rượu và bạc hà.
 • Ngừng hút thuốc.
 • Nâng đầu giường của bạn lên. Đặt khối gỗ dưới giường của bạn để nâng đầu của bạn.

Trên đây là những thông tin về Barrett thực quản, hy vọng rằng hữu ích cho mọi người. Khi có triệu chứng dấu hiệu nghi ngờ bị bệnh hãy đến bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt.

Bài viết liên quan